logo
TRƯỜNG CĐ KỸ THUẬT CAO THẮNG<br/>BỘ MÔN TỰ ĐỘNG HÓA

Nữ du học sinh trẻ đam mê ngành Kỹ thuật điều khiển

23/04/2020 | 1830 |

     Chăm chỉ học tập, luôn nỗ lực, phấn đấu, Nguyễn Thị Kim Ngân (SN 1996) sinh ra và lớn lên tại Hải Phòng - Cựu sinh viên K59 - Ngành Kĩ thuật Điều khiển và Tự động hóa - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (ĐHBKHN), hiện đang là sinh viên Master năm nhất ngành Information and Telecommunication, Đại học Soongsil, Hàn Quốc. Cô gái bé nhỏ ấy đã mang lại niềm tự hào cho giảng viên hướng dẫn và nhà trường cũng như để lại dấu ấn cho các sinh viên trong Lab nghiên cứu RF3I bởi những thành tích mà cô đạt được trong nghiên cứu khoa học (NCKH). Với người viết bài này, cô ấy thật xứng đáng được tôn vinh nhân ngày Quốc tế phụ nữ, ngày 8/3.

alt

Nguyễn Thị Kim Ngân nhận giải thưởng nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực Khoa học Công nghệ năm 2018

     Chúng tôi tìm cách trò chuyện với Ngân trong bối cảnh cô đang du học ở Hàn Quốc. Thời điểm ấy, Hàn Quốc đã thành quốc gia thứ hai chỉ sau Trung Quốc về số người nhiễm Covid-19. Nhưng Ngân cho biết hàng ngày vẫn lên Lab nghiên cứu vì trường vẫn ở trong khu vực an toàn.

     Nhiều người có suy nghĩ NCKH là cái gì đó rất cao siêu và không hợp với phụ nữ, nhưng với Ngân, NCKH đều bắt nguồn từ niềm đam mê muốn được khám phá, tìm tòi, sáng tạo những công nghệ mới. “Vì vậy, từ khi bước vào cánh cửa đại học, mình đã sống và học tập hết mình. Đối với mình nghiên cứu chính là động lực tiếp lửa đam mê và thắp sáng thành công cho bản thân cũng như bao thế hệ sinh viên trong trường”, Ngân chia sẻ.

     Được đánh giá là một người nhiệt tình, hòa đồng và có khiếu hài hước, Ngân cũng toát lên sự năng động, thông minh của cô gái đam mê NCKH. Ngân không còn nhớ lý do tại sao bản thân lại chọn chuyên ngành Kỹ thuật đo & Tin học Công nghiệp (KTĐ&THCN), đối với cô có lẽ đây vừa là cái duyên, vừa là may mắn.

     Bén duyên với NCKH từ năm thứ ba tại trường, từ đó Ngân mới phát hiện mình đam mê nghiên cứu như thế, dù phải trải qua những kì thi đầy áp lực, khó khăn nhưng những kỉ niệm trong quá trình học tập đi đôi với nghiên cứu luôn khắc sâu và để lại cho Ngân những năm tháng khó quên. Tham gia NCKH cùng các cuộc thi về lĩnh vực Khoa học và Công nghệ giúp Ngân có cái nhìn khác về kiến thức thầy cô giảng dạy trên lớp, đồng thời bổ sung thêm nhiều kiến thức ngoài sách vở. Cô hiểu rằng những lý thuyết khô khan trên giảng đường khi biết cách vận dụng sẽ tạo ra các sản phẩm hữu ích.

     Bởi vậy, thành công ban đầu chính là viên gạch, là bước đi đầu tiên trở thành động lực và tạo nên nền tảng vững chắc trên con đường NCKH của Ngân. Không phụ sự kì vọng của thầy cô và gia đình, ngay từ khi bước vào nghiên cứu, từ sự cố gắng không ngừng nghỉ của mình, Ngân cùng nhóm nghiên cứu đã đạt được thành công đáng ghi nhận trong năm 2018: Nhóm đạt giải nhất sinh viên NCKH cấp trường về việc khai thác năng lượng từ sóng điện thoại để cung cấp nguồn cho các thiết bị cảm biến không dây công suất thấp tự chủ năng lượng; Đạt giải nhì sinh viên NCKH cấp Bộ với đề tài “Thiết kế, chế tạo nút cảm biến không dây tự chủ năng lượng”.

alt

Nhóm đạt Giải nhất NCKH cấp trường năm 2018

     Không chỉ hoàn thành công việc nhóm tốt, bản thân Ngân cũng luôn xuất sắc đạt được nhiều thành tích đáng nể, đặc biệt, Ngân còn là 01 trong 20 gương mặt nữ sinh viên tiêu biểu năm 2018. Đây là Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức thường niên từ năm 2000 dành cho nữ sinh viên đang theo học từ năm thứ 3 thuộc các lĩnh vực: Công nghệ thông tin; điện, điện tử và cơ khí - những ngành học mà sinh viên nữ còn hạn chế và cần được khuyến khích.

     Theo đó, Ngân còn đạt nhiều thành tích khác: Năm 2017 - 2018, là tác giả đầu của 03 bài báo khoa học đăng trên 01 tạp chí khoa học quốc tế và 02 hội nghị khoa học quốc tế có uy tín trong chuyên ngành; Từ tháng 9/2018 - 2/2019, là thực tập sinh tại Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ 5G VTTEK, nay là Trung tâm TBVT băng rộng - Tổng công ty CNC - Viettel; Nhận học bổng Thực tập tốt nghiệp tại phòng thí nghiệm IMEP-LAHC Công hòa Pháp kết hợp với Bộ môn KTĐ&THCN từ tháng 2/2019 - 6/2019; Nhận học bổng toàn phần cho chương trình Thạc sỹ tại trường đại học Soongsil - Hàn Quốc trong khuôn khổ hợp tác giữa Lab nghiên cứu RF3I thuộc Bộ môn KTĐ&THCN - ĐHBKHN và Wavelab thuộc đại học Soongsil.

Khi nghiên cứu là đam mê

“Đối với nữ việc học kỹ thuật là một điều khó khăn nhưng theo mình nghĩ nếu bản thân có đam mê thực sự thì sẽ nỗ lực và tìm cách vươt qua nó”, Ngân chia sẻ.

     Khi được hỏi về lý do khiến Ngân yêu thích NCKH như thế? Đối với Ngân đơn giản đó là đam mê, là ước mơ của bản thân mà cô luôn muốn theo đuổi. Niềm say mê nghiên cứu giúp Ngân khám phá được những kiến thức mới, cộng với năng lực và kinh nghiệm của bản thân tích lũy được khi học trong trường. Khi làm nghiên cứu, Ngân được thử sức, được sáng tạo ra sản phẩm của bản thân và thông qua NCKH Ngân đã trưởng thành hơn rất nhiều. Đôi khi sức khỏe không được tốt và nhiều tài liệu còn khiến Ngân gặp khó khăn nhưng được sự giúp đỡ của bạn bè, thầy cô trong Lab và ý chí của mình, cô đều vượt qua khó  khăn một cách dễ dàng.

     Bật mí về bí quyết học tập của bản thân, Ngân chia sẻ: “Khi học đại học, mình luôn cố gắng tìm tòi, nghiên cứu, đọc nhiều tài liệu, bài báo đã được công bố về lĩnh vực mà mình cảm thấy thích thú, dựa vào đó đưa ra ý tưởng, sáng kiến mới. Và điều quan trọng của người làm nghiên cứu là kĩ năng tìm kiếm thông tin, nên mình luôn trau dồi nền tảng về Tiếng Anh của bản thân thật tốt để phục vụ cho mục đích NCKH”.

     Mặc dù đang học tập tại Hàn Quốc, nhưng khi kể về quãng thời gian là sinh viên Bách khoa của mình, Ngân luôn tự hào: “Học tập và nghiên cứu tại trường ĐHBKHN khiến mình sống trọn vẹn từng giây phút của tuổi thanh xuân. Chính tại nơi này, mình được tiếp lửa đam mê và thắp sáng thành công của bản thân. Cùng các bạn trải qua những kì thi đầy áp lực, chia sẻ những kỉ niệm đẹp đẽ nhất của thời sinh viên đầy khó khăn nhưng cũng không thiếu niềm vui”.

“Tại tập thể Lab RF3i mình học được rất nhiều từ các anh chị khóa trước, cùng các bạn ngày đêm miệt mài với những đề tài nghiên cứu thú vị và đầy thách thức. Đó cũng là nơi đã giúp mình tích lũy hành trang vững chắc cả về kiến thức nghiên cứu và cuộc sống”, Ngân tâm sự.

     Nói về những dự định trong tương lai, Ngân ấp ủ: Trước hết, mình mong muốn hoàn thành tốt nhất chương trình Thạc sỹ tại đại học Soongsil, có nhiều ý tưởng hay cho đề tài nghiên cứu và viết được nhiều bài báo nhất có thể. Việc tiếp theo là tiếp tục cố gắng để dòng chảy đam mê nghiên cứu sẽ được đi xa và lan tỏa hơn nữa, không những trong nước và còn tiến xa trên trường quốc tế và vận dụng những kiến thức, hiểu biết về lĩnh vực NCKH để làm công cụ hỗ trợ, đóng góp một phần công sức vào sự phát triển của ngành Khoa học và Công nghệ nước nhà.

     Có thể thấy, NCKH là quá trình để trải nghiệm trong quãng đời sinh viên. Nghiên cứu không phải điều dễ dàng, nhưng sẽ là niềm tự hào khi bạn nhìn lại một quãng đường dài với đầy những khó khăn và bạn đã chinh phục được. Đó vừa là kỉ niệm, vừa là động lực thôi thúc bản thân phải đạt được nhiều thành tích hơn nữa.

Nguồn: Tạp chí tự động 


Các tin khác: