logo
TRƯỜNG CĐ KỸ THUẬT CAO THẮNG<br/>BỘ MÔN TỰ ĐỘNG HÓA

Tại sao nên chọn ngành CNKT Điều khiển & Tự động hóa

01/01/2020 | 7168 |

TẠI SAO NÊN CHỌN NGÀNH

CNKT ĐIỀU KHIỂN & TỰ ĐỘNG HÓA

   Bạn đam mê các dây chuyền sản xuất tự động, các robot công nghiệp, hay đơn thuần bạn muốn vận hành kỹ thuật tại các nhà máy công nghiệp, hay cao hơn là quản lý kỹ thuật tại một doanh nghiệp... thế thì đừng chần chừ để đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi ngành “Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là gì? Ra trường làm gì?” nhé!
   Bài viết dưới đây sẽ giúp cho những bạn đang mong muốn theo đuổi ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa giải tỏa được niềm trăn trở chính đáng này. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu để có những định hướng đúng đắn cho tương lai nhé!

1. Ngành CN Kỹ thuật điều khiển & tự động hóa là gì?

   Ngành CN Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa đào tạo chủ yếu về các quá trình sản xuất công nghiệp, nơi các thao tác của con người được thay thế bằng hoạt động của máy móc, robot. Ngành học sẽ cung cấp kiến thức cần thiết để sinh viên có thể vận hành, sửa chữa, bảo trì, thiết kế các hệ thống tự động, các dây chuyền sản xuất tự động tại các nhà máy sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp…như: nhà máy xi măng, sắt thép; nhà máy sản xuất ô tô, xe máy;  nhà máy lương thực, thực phẩm, nước giải khát; nhà máy dược, hóa mỹ phẩm…

   Chuyên ngành này sẽ cung cấp kiến thức về lập trình, giám sát, thu thập dữ liệu các quá trình sản xuất công nghiệp, các hệ thống sản xuất tự động hiện đại, các hệ thống nhà thông minh tiết kiệm năng lượng, các robot tự vận hành…Trong xu thế hội nhập công nghiệp 4.0 hiện nay thì hầu như ngành nghề sản xuất nào cũng cần đến tự động hóa.

  

     

Các dây chuyền sản xuất tự động trong công nghiệp

2. Cơ hội việc làm của ngành CN Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

   Ngành này luôn được coi là một trong những ngành “top ten” tại các trường khối kỹ thuật, trong đó có trường CĐ Kỹ Thuật Cao Thắng.

   Ngành CN Kỹ thuật điều khiển & Tự động hóa là một ngành khá rộng, liên quan đến hầu hết các ngành khoa học kỹ thuật hiện đại nên cơ hội việc làm trong và ngoài nước là rất lớn. Theo nhận định của nhiều doanh nghiệp, ngành luôn đảm bảo nguồn thu nhập tốt và không bao giờ lạc hậu ở hiện tại và tương lai.   

  Sau khi tốt nghiệp, các kỹ thuật viên Công nghệ Tự động có thể đảm nhận nhiều vị trí then chốt như vận hành, bảo trì, sửa chữa, lắp ráp, thiết kế, thi công..các dây chuyền sản xuất trong các nhà máy, các doanh nghiệp, các công trình...

  Theo TS. Đặng Đắc Chi – Phó trưởng khoa Điện – Điện lạnh, Trưởng bộ môn Tự động hóa trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng thì hàng năm Khoa nhận được rất nhiều đề nghị tuyển dụng sinh viên ngành CN Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá từ các doanh nghiệp. Doanh nghiệp luôn sẵng sàng săn đón các tân cử nhân Tự động hóa Cao Thắng khi vừa mới tốt nghiệp vì đặc thù của ngành là đáp ứng đa dạng nhiều vị trí công việc trong kỹ thuật.

Nhiều doanh nghiệp về trường tuyển dụng ngay khi sinh viên Tự động hóa tốt nghiệp 

Doanh nghiệp sẵng sàng tài trợ các thiết bị công nghiệp hiện đại nhằm chung tay phát triển chất lượng đội ngũ kỹ thuật tương lai

3. Xây dựng chương trình đào tạo theo hướng thực hành ứng dụng, đáp ứng cao nhu cầu sản xuất thực tiễn của xã hội

   Bộ môn Tự động hóa liên tục cải tiến, cập nhật chương trình đào đạo và trang thiết bị học tập để đảm bảo cơ hội việc làm phong phú và triển vọng cho sinh viên ngành Điều khiển & tự động hóa. 

  Xây dựng môi trường đào tạo năng động để sinh viên phát huy tối đa khả năng sáng tạo, phát triển tư duy bằng nhiều hoạt động giáo dục đa dạng từ chính khóa đến ngoại khóa như: học tập, nghiên cứu, tham quan doanh nghiệp, hội thảo doanh nghiệp, thực tập doanh nghiệp, các sân chơi khoa học…

Sinh viên ngành CN Kỹ thuật điều khiển & Tự động hóa được đào tạo cả kiến thức lẫn kỹ năng nghề từ cơ bản đến nâng cao, từ lý thuyết nền tảng đến thực hành chuyên sâu; đáp ứng tốt yêu cầu của doanh nghiệp ngay khi ra trường

Một góc giờ thực hành chính khóa của SV CN Kỹ thuật điều khiển & Tự động hóa

Sinh viên Tự động hóa được tham gia nhiều cuộc thi sáng tạo khoa học nhằm nâng cao khả năng ứng dụng thực tiễn

   Bộ môn Tự động hóa thường xuyên hợp tác với các công ty uy tín như Intel, Kimberly clark, Hàn Mỹ Việt, Hanyoung Nux, ACE Cook, Tân Hiệp Phát,... để tổ chức các buổi tham quan thực tế, thực tập doanh nghiệp cho sinh viên.

 

Sinh viên thực tập thực tế tại doanh nghiệp

Các đồ án tốt nghiệp của SV luôn mang tính ứng dụng cao, cập nhật các công nghệ thực tiễn

Các buổi hội thảo, gặp gỡ các doanh nghiệp trong nghành

Bộ môn Tự động hóa liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp nhằm hỗ trợ phát triển toàn diện cho sinh viên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa

   Từ những thông tin vừa cung cấp, tin chắc rằng các bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi “Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là gì? Ra trường làm gì?”. Đây sẽ là một tiền đề quan trọng để các bạn đam mê kỹ thuật có niềm tin vào nghành nghề đã lựa chọn “ Ngành CN Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa”.

 By P.H.T


Các tin khác: