Trang chủ Tin tức Liên kết WEB LẬP TRÌNH ĐIỀU KHIỂN PLC S7-300 GIAO TIẾP QUA CHUẨN PROFIBUS

LẬP TRÌNH ĐIỀU KHIỂN PLC S7-300 GIAO TIẾP QUA CHUẨN PROFIBUS

Email In

Tháng 3/2017 vừa qua, bộ môn Tự Động Hoá đã được nhà trường đầu tư mô hình điều khiển dây chuyền sản xuất (IMS) và mô hình điều khiển quá trình công nghiệp. Đây là những mô hình hệ thống tự động hiện đại được nhập khẩu từ Đức do hãng Lucas-Nuelle sản xuất.

Mô hình IMS

Với mô hình IMS, sinh viên được hướng dẫn lập trình điều khiển bằng PLC S7 – 300 của Siemen. Mô hình được mô phỏng theo quy trình gia công sản phẩm công nghiệp trong thực tế, gồm 4 trạm tự động: trạm phân loại, trạm lắp ráp, trạm kiểm tra và trạm xử lý. Các trạm này được kết nối với bộ điều khiển thông qua mạng PROFIBUS – một mạng truyền thông phổ biến trong công nghiệp. Mô hình giúp sinh viên bước đầu thao tác và lập trình từng trạm đơn giản, sau đó phát triển lên thành quy trình liên trạm hoàn chỉnh. Nhờ vậy, sinh viên có thể tiếp cận kiến thức về ngành Tự Động Hoá một cách hệ thống từ cơ bản đến nâng cao.

Mô hình điều khiển quá trình

Với mô hình điều khiển quá trình, sinh viên được hướng dẫn điều khiển các đối tượng phổ biến trong công nghiệp như: điều khiển mực nước, áp suất, lưu lượng, nhiệt độ. Với những kiến thức này, sinh viên có thể áp dụng vào các dây chuyền sản xuất thực tế. Đồng thời rèn luyện cho sinh viên khả năng tư duy hệ thống, khả năng lập trình thiết bị công nghiệp và giải quyết vấn đề.

Đây là một trong những dự án thiết thực của nhà trường nói chung và bộ môn Tự Động Hoá chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển & tự động hoá nói riêng nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, thúc đẩy mạnh mẽ định hướng giảng dạy gắn liền với thực tiễn, đặc biệt là trong xu thế hội nhập như hiện nay.

By N.H.D